Ưu thế của AutoDesk Revit trong ngành công nghiệp xây dựng

Ưu thế của AutoDesk Revit trong ngành công nghiệp xây dựng

Ưu thế của AutoDesk Revit trong ngành công nghiệp xây dựng

Hotline: 0917.156.023
Ưu thế của AutoDesk Revit trong ngành công nghiệp xây dựng

AutoDesk Revit Architecture – Ưu thế vượt trội trong thiết kế Kiến trúc

AutoDesk Revit Architecture là phần mềm của hãng Autodesk trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Đây là phần mềm rất mạnh phục vụ cho thiết kế kiến trúc, xây dựng. Phần mềm Revit Architecture rất phù hợp với tất cả các Kiến trúc sư, Kỹ sư, Họa viên, làm việc trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc xây dựng. 

Những lý do sau đây khuyến bạn nên chọn phần mềm AutoDesk Revit Architecture cho công việc của mình.

            1. Bidirectional Associativity: Mối liên hệ song phương

            Trong ứng dụng AutoDesk Revit Architecture, tất cả các thông tin mô hình được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu chung và được viết theo lối các hàm số. Do đó, việc chỉnh sửa và thay đổi các thông tin sẽ được tự động thay đổi cập nhật xuyên suốt mô hình, do đó giảm thiểu được các lỗi và sai sót.

2. Schedules: Bảng thống kê

            Một thế mạnh vượt trội của ứng dụng AutoDesk Revit Architecture chính là các bảng thống kê "sống". Ngay sau khi xây dựng xong mô hình, bạn có thể hoàn toàn xuất ra các khối lượng toàn bộ công trình một cách tự động mà không cần phải thống kê thủ công mất nhiều thời gian.

3. Detailing: Thể hiện Chi tiết

            AutoDesk Revit Architecture được trang bị một thư viện đa dạng & các công cụ cực mạnh phục vụ chi tiết hóa bản vẽ (các đối tượng 2D). Đặc biệt, thư viện các đối tượng chi tiết này hoàn toàn có thể được tạo mới, chia sẻ và tinh chỉnh lại sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế đang được áp dụng trong tệp đồ án của chúng ta.

            Với Revit Architecture, bạn hoàn toàn có thể triển khai chi tiết hồ sơ kỹ thuật thi công một cách nhanh chóng.

4. Parametric Components: Đối tượng chứa tham số

            Đối tượng chứa tham số còn được gọi với tên khác là Đối tượng nhóm (Families), đây cũng chính là cơ sở của tất cả các đối tượng được thiết kế trong phần mềm Revit Architecture. Các đối tượng dạng này chứa đựng những thông tin đồ họa mở hỗ trợ tư duy thiết kế và tạo hình thông qua việc cho phép chỉnh sửa đến từng chi tiết. Các tham số đó được tùy chỉnh hay kết hợp với nhau để tạo ra đa dạng các thực thể trong đồ án thiết kế mà không cần phải sử dụng bất cứ một mã nguồn hay một ngôn ngữ lập trình nào cả.

            Với Revit Architecture, giúp bạn dễ dàng linh hoạt trong việc tạo hình kiến trúc và dựng mô hình theo ý nghĩ của mình

5. Material Takeoff: Bóc tách Vật tư

            Công cụ Material Takeoff tính toán đến từng chi tiết khối lượng vật tư được sử dụng trong đồ án thiết kế. Là một ý tưởng đột phá trong bóc tách khối lượng và lập dự toán xây dựng, Material Takeoff chính là một quy trình kiểm soát vật liệu cực kỳ hiệu quả. Với bất cứ một sự gia tăng vật tư nào trong đồ án thiết kế, chúng sẽ ngay lập tức được cập nhật với độ chính xác tuyệt đối.

            6. Interference Check: Kiểm tra xung đột trong thiết kế

            Revit Architecture được trang bị công cụ cho phép kiểm tra các xung đột về không gian giữa các cấu kiện trong mô hình thiết kế tổng thể.

            7. Design Visualization: Thị kiến thiết kế

            Công cụ Camera (Máy ảnh) và Walkthrough (Tạo phim giả lập) cho phép chúng ta thị kiến được công trình thiết kế trong các khung nhìn 3D và hình dung một cách rất trực quan ngay cả trước khi chúng được xây dựng.

            8. Team Workflow: Quy trình làm việc nhóm

Giải pháp trong lĩnh vực thiết kế kết cấu

            AutoDesk Revit Structure là một công cụ hỗ trợ trong việc thiết kế kết cấu sử dụng cho kỹ sư và cán bộ kỹ thuật trong việc thiết kế và thi công công trình xây dựng. AutoDesk Revit Structure hỗ trợ thiết kế các dạng kết cấu BTCT, kết cấu thép, kết cấu gỗ,

- Thiết kế kết cấu giàn thép không gian chính là điểm hạn chế lớn nhất của sản phẩm Revit Structure khi đem so sánh với các phần mềm thiết kế chuyên biệt khác như MSTOWER hay TEKLA. Tuy nhiên, với các cấu kiện giàn phẳng có nhịp giàn nhỏ hoặc trung bình hoặc kết cấu khung thép định hình thì Revit Structure lại thể hiện sự vượt trội so với các đối thủ của mình.

            - Kết cấu BTCT chính là một điểm mạnh của ứng dụng thiết kế kết cấu Revit Structure. Ngoài một thư viện đồ sộ các cấu kiện mẫu cho phép tiết kiệm thời gian khởi tạo mô hình, phần mềm này còn được hỗ trợ bởi ứng dụng mở rộng SOFISTIK REINFORCEMENT trong chi tiết hóa bản vẽ thép cốt BT, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất thiết kế và công tác lập hồ sơ dự án công trình.

Hơn nữa, Revit Structure cũng mang trong nó những ưu điểm vượt trội của một dòng sản phẩm Revit, cụ thể như:

            1. Smoother Coordination: Phối hợp thiết kế mượt mà hơn

            Bởi vì dựa trên mô hình thông tin công trình BIM nên mọi khung nhìn, bản vẽ và thậm chí là các bảng thống kê đều hiển thị thông tin từ cùng một cơ sở dữ liệu; cho nên bất cứ một thành viên nào thực hiện việc chỉnh sửa hay thay đổi nào đó cũng sẽ ngay lập tức được cập nhật và phảnh ánh chân thực trong các khung nhìn liên đới nhờ công nghệ thay đổi tham số trực tiếp. Do đó hồ sơ dự án được nhất quán, đồng bộ hóa & hoàn chỉnh ở mức cao nhất.

            2. Design Options: Tùy chọn thiết kế

            Revit Structure cho phép các Kết cấu sư nghiên cứu, phát triển nhiều giải pháp thiết kế kết cấu công trình khác nhau trên cùng một không gian và trong cùng một tệp đồ án thiết kế. Mỗi giải pháp thiết kế này có thể được thay thế hoặc thị kiến khi cần thiết, và đương nhiên, khối lượng của mỗi tùy chọn thiết kế cũng được lưu trữ, bóc tách một cách chuẩn xác để giúp các Kết cấu sư đưa ra được quyết đinh chính xác và nhanh chóng.

            3. Leading Analysis and Design Integration: Tích hợp & Phân tích thiết kế hàng đầu

            Các mô hình tính toán kết cấu khởi tạo trong Revit Structure chứa đựng các thông tin như tải trọng, tổ hợp tải trọng, kích thước cấu kiện và các điều kiện liên kết biên. Một mô hình tính toán có thể là toàn bộ kết cấu công trình, một cánh của tòa nhà hay thậm chí là một hệ khung đơn giản. Các kết cấu sư sử dụng các bộ lọc với những điều kiện liên kết biên để chuyển một bộ phận của kết cấu cần tính toán sang ứng dụng hỗ trợ phân tích kết cấu khác như Robot Professional, SAP, ETAB hay STAAD pro...

4. Detailing: Thể hiện Chi tiết

            AutoDesk Revit Structure giúp thể hiện chi tiết cho nhiều loại vật liệu: BTCT, thép, gỗ, … Đặc biệt việc thể hiện chi tiết kết cấu dưới dạng 3D được dễ dàng, chính xác và trực quan sinh động.

5. Automatic Sections and Elevations: Tự động phát sinh các mặt cắt, mặt đứng của cấu kiện

            Việc phát sinh ra các mặt cắt tiết diện hay các khung nhìn chiếu cạnh của một cấu kiện trong Revit Structure là vô cùng đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Chỉ với một câu lệnh, những khung nhìn liên đới của kết cấu móng cột chẳng hạn (mặt cắt, mặt bằng, mặt đứng, chi tiết đặc biệt...) đã sẵn sàng với đầy đủ thông tin chi tiết để bạn bố trí chúng trên bản vẽ kỹ thuật.

6. Automatic Drawing Sheet References: Tự động quản lý các khung nhìn trên từng bản vẽ

            Đối với đồ án thiết kế lớn, việc có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn khung nhìn cần phải được bố trí trên bản vẽ là hết sức bình thường. Việc quản lý sự xung đột hay trùng lặp và bản vẽ liên đới của từng khung nhìn đó sẽ được Revit Structure thực hiện tự động, một thông tin cảnh bảo về mối liên hệ giữa khung nhìn với bản vẽ chứa đụng nó sẽ luôn cập nhật cho các Kết cấu sư.

AutoDesk Revit MEP - Ưu điểm vượt trội trong thiết kế hệ thống

            Revit MEP là ứng dụng thiết kế kỹ thuật công trình dành riêng cho các Kỹ sư hệ thống. Đúng như tên gọi thương mại của sản phẩm (M: Mechanical, E: Electrical, P: Plumbing or Piping), phần mềm này được phát triển chuyên biệt để hỗ trợ thiết kế hệ thống HVAC, hệ thống Điện, hệ thống Nước & hệ thống PCCC trong công trình xây dựng.

Trong thiết kế hệ thống công trình, phần mềm Revit MEP có 05 chức năng hỗ trợ Kỹ sư hệ thống vượt trội sau đây:

            1. Connect Into: Tự động đấu nối

            Phần mềm tự động đấu nối Thiết bị vào Hệ thống tương ứng, Tuyến ống với Tuyến ống, Phụ kiện vào Tuyến ống... các cút nối, cao độ đường ống, tiết diện ống sẽ tự động được chọn sao cho phù hợp. Việc bạn phải làm là kiểm soát tốt các thiết lập về hệ thống trong tệp đồ án theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đang áp dụng.

2. System Browser: Truy cập trực tiếp vào hệ thống

            Trong một công trình xây dựng quy mô lớn, việc có hàng trăm hệ thống đã trở thành bình thường. Công cụ System Browser như 'cửa thần kỳ', cho phép các Kỹ sư truy cập được vào hệ thống của mình bất cứ lúc nào mong muốn, theo cách nhanh nhất và chính xác nhất.

            3. System Inspector: Tự động kiểm tra hệ thống

            Bạn quan ngại về hệ thống vừa được thiết kế trong tệp đồ án của mình? Thực sự tiết diện các tuyến ống đã được thiết kế chuẩn theo phương pháp lưu tốc hay ma sát chưa? Các điểm đấu nối có bị hở không? Các thiết bị cấp phát và thu hồi trong hệ thống làm việc có đồng bộ với nhau không? Hiệu suất làm việc của hệ thống đã được tối ưu chưa? Công cụ System Inspector của Revit MEP sẽ đưa ra tất cả các câu trả lời giúp bạn. Nếu muốn, bạn có thể phân tích điều đó dựa trên báo cáo dạng văn bản của phần mềm về vấn đề bạn quan ngại.

4. Spaces: Kỹ thuật không gian & diện tích

            Quản lý không gian và diện tích là yêu cầu không thể thiếu của Kỹ sư thiết kế hệ thống. Thể tích khối khí để tính toán tải cho điều hòa, diện tích phản sáng để thiết kế chiếu sáng, phạm vi ảnh hưởng của vùng không gian khi bố trí một đầu dò khói hay họng cứu hỏa? Nếu nắm bắt được kỹ thuật này, việc cải thiện tốc độ thiết kế hệ thống của bản là điều đương nhiên. Điều bạn cần làm lúc này không phải là đau đầu thực hiện các phép tính mà là thiết lập lại các tiêu chuẩn về thiết kế chiếu sáng, điều hòa & phòng hỏa sao cho đúng với TCVN mà thôi.

            5. Embedded Schedules: Bảng thống kê sống

            Giả sử trong bảng thống kê thiết bị chiếu sáng gồm các cột nội dung: Số lượng đèn, Độ phản sáng (trần, sàn, tường) và Độ rọi yêu cầu; bạn tăng thêm số lượng đèn chiếu sáng, nếu độ rọi trên mặt sàn đạt mức độ rọi yêu cầu theo tiêu chuẩn thiết kế đang áp dụng thì 'Màu xanh' hiện ra cho biết diện tích đó đã được thiết kế chiếu sáng đạt yêu cầu? Chỉ cần có sự thay đổi về giá trị nào đó trong bảng thống kê, 'Màu xanh' sẽ lan tỏa trong đồ án thiết kế của bạn. Đó chính là kết quả của một liên kết 'sống' giữa bảng Thống kê với các thiết bị khác, hay là với chính ý đồ thiết kế của bạn.

III. KẾT LUẬN

            Tất cả các phần mềm được thiết kế ra nhằm phục vụ cho một lĩnh vực nào đó cụ thể để hỗ trợ cho con người giảm thiểu thời gian và công sức mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn. Vì vậy đa số trong chúng ta muốn học một phần mềm nào đó thì đều có mục tiêu cụ thể để phục vụ cho công việc của mình được tốt hơn. 

            Theo quan điểm của tác giả, AutoDesk Revit cũng chỉ là một giải pháp được xem là có nhiều ưu điểm vượt trội hiện nay. Cùng với sợ phát triển nhanh chóng của công nghệ đồ họa trong xây dựng, thì trong tương lai sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm mới và có nhiều tính năng mới vượt trội. Tuy nhiên chúng ta cần nhớ rằng, phần mềm cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ cho các bạn triển khai ý tưởng một cách nhanh chóng chứ không thể thay thế hoàn ta chúng ta trong việc thiết kế. Kiến thức mà các bạn có để chính là thứ quan trọng nhất và giúp ta làm chủ được bất kì phần mềm nào. 

Nguồn: http://revitvietnam.blogspot.com

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Nhập email để đăng ký nhận tin mới nhất từ chúng tôi
Facebook chat